Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Bệnh giang mai có lây qua đường miệng không

Hỏi:

Bệnh giang mai có lây qua đường miệng không? Thưa bác sĩ! Gần đây bạn trai em có chuyển đến sống chùng với em. Nhưng vì cả 2 đứa muốn giữ gìn cho nhau thế nên chúng em chưa làm gì vượt quá giới hạn, ngoại trừ việc hôn môi. Khoảng một tuần trước em đột nhiên phát hiện ra trên cơ thể anh ấy nổi lên rât nhiều nốt ban đỏ, nhưng lại không thấy anh kêu đau rát hoặc ngứa ngáy gì. Theo tìm hiểu em biết được dấu hiệu này khá trùng khớp với biểu hiện của săng giang mai. Thế nên em vô cùng lo lắng cho sức khỏe của anh và cũng sợ rằng mình có thể bị lây bệnh giang mai.

(Liên – Cầu Giấy)

Trả lời: Chào Liên, để biết: Bệnh giang mai lây qua đường nào và giang mai có lây qua đường miệng không? bạn có thể tham khảo các thông tin bên dưới:

Trước khi đi tìm hiểu về vấn đề này chuyên gia phòng khám chúng tôi xin được nói qua kiến thức cơ bản về giang mai như sau:

Cụ thể, giang mai là một trong những căn bệnh xã hội được tổ chức y tế thế giới đánh giá có mức độ nguy hiểm chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV –AIDS. Nguyên nhân gây bệnh giang mai do loại xoắn khuẩn có tên Treponema papllidum gây ra. Dù nhiều nguồn tin cho rằng bệnh đã xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ thứ 15, song cho tới nay ngành y học vẫn chưa phát minh ra loại vacxin nào khả năng phòng tránh bệnh giang mai. Cách duy nhất để không bị xoắn khuẩn giang mai tấn công chính là tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai.

Bệnh giang mai có lây qua đường miệng không?

Giang mai được đánh giá là bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm chỉ sau căn bệnh thế kỷ HIV – AIDS. Dù đã tồn tại qua nhiều thập kỷ, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một loại vacxin nào được đánh giá là có khả năng phòng tránh bệnh giang mai hoàn toàn.

Với câu hỏi của Liên: Bệnh giang mai có lây qua đường miệng không? hay Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không? Các chuyên gia phòng khám chúng tôi xin khẳng định là có với điều kiện một trong hai người đã bị bệnh giang mai trước đó.

Lý giải cho hiện tượng này là bởi không chỉ tồn tại ở cơ quan sinh dục, xoắn khuẩn giang mai còn có thể trú ngụ ở khắp các bộ phận khác trên có thể như: miệng, hậu môn, lưng, ngực… Vì thế, những hành độc như, ôm, hôn hoàn toàn có thể làm dịch chứa xoắn khuẩn thâm nhập vào người thường.

Bên cạnh đó, nhiều người nghĩ rằng chỉ có kiểu quan hệ truyền thống mới có khả năng nhiễm bệnh giang mai. Tuy nhiên, theo các tài liệu y khoa thì quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng hậu môn (xuất hiện ở những người quan hệ đồng tính) cũng được xác định là một trong những kiểu quan hệ tình dục, hơn nữa hành động này cũng đóng góp không nhỏ trong tổng số 90% trường hợp mắc bệnh giang mai.

bệnh giang mai có lây qua đường miệng không

Bệnh giang mai có lây không?

Giang mai thuộc nhóm các bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm và phức tạp. Bệnh do chủng xoắn khuẩn giang mai xâm nhập và gây bệnh, giang mai hoàn có có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người thường qua nhiều con đường khác nhau. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ là vi khuẩn này có thể xâm nhập và gây bệnh cho người thường. Vì vậy thực hiện tốt các cách phòng tránh bệnh giang mai là điều mà các chuyên gia chúng tôi luôn khuyến cáo tới người bệnh để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm.

Liên thân mến! trên đây là thông tin về: Bệnh giang mai lây qua đường nào, có lây qua đường miệng không? Với trường hợp của bạn chúng tôi khuyên Liên và bạn trai nên đi khám để xác định xem mình có bị mắc bệnh không để kịp thời chữa trị.

Chúc bạn sức khỏe và may mắn!