Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Bệnh trĩ ngoại phát triển qua những giai đoạn nào?

Bệnh trĩ gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân trong cả sinh hoạt cá nhân lẫn sinh hoạt tình dục, làm suy giảm chất lượng sống. Trong đó, bệnh trĩ ngoại có ảnh hưởng nhiều hơn trĩ nội và nhận được mối quan tâm của bệnh nhân hơn cả. Bệnh trĩ ngoại phát triển qua những giai đoạn nào? Các các bác sĩ chuyên khoa sẽ trình bày cụ thể và chi tiết về những giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại trong bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ ngoại phát triển qua những giai đoạn nào?

Bệnh trĩ ngoại cũng được các nhà khoa học chia ra làm 4 giai đoạn tương ứng với các mức độ khác nhau về độ ảnh hưởng cũng như nguy hiểm của bệnh. Dưới đây sẽ là thông tin về 4 giai đoạn của bệnh trĩ ngoại.

benh-sui-mao-ga-phat-trien-qua-nhung-giai-doan-nao

Bệnh trĩ ngoại độ 1

Trĩ ngoại độ 1 bệnh nhân đã rất dễ dàng để nhận biết với các dấu hiệu rõ ràng ngay từ đầu:

  • Khu vực hậu môn: Hậu môn ẩm ướt, ngứa ngáy, các tế bào da sưng phồng, nóng và đau rát khiến bệnh nhân rất khó chịu khi ngồi lâu.
  • Sự xuất hiện của các búi trĩ: Các búi trĩ hậu môn có thể xuất hiện ở ngay giai đoạn 1 với kích thước nhỏ bằng hạt gạo hoặc hạt đỗ màu hồng nhạt hoặc sẫm màu, chúng gây cộm ở hậu môn và có thể sờ và cảm nhận bằng tay.

Bệnh trĩ ngoại độ 2

  • Cảm giác của trĩ ngoại giai đoạn 2: Cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn ngày càng gia tăng, kèm theo đó là bệnh nhân bị đau, nhất là đau khi đi đại tiện.
  • Biểu hiện bên ngoài của trĩ giai đoạn 2: Bệnh nhân chảy máu nhiều ở hậu môn, máu lẫn với phân khi đi đại tiện, các dịch tiết hậu môn tiết ra thường xuyên do cơ vòng hậu môn khó khép lại, các búi trĩ xuất hiện sa xuống khi đi đại tiện hoặc cả khi ngồi xổm, ho hoặc hắt xì hơi.

Bệnh trĩ ngoại độ 3

Giai đoạn 3 được xếp vào trĩ cấp độ nặng, trĩ ngoại giai đoạn 3 có sự xuất hiện và mức độ triệu chứng trầm trọng hơn cả hai giai đoạn đầu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bệnh nhân:

  • Bệnh nhân có tất cả các dấu hiệu triệu chứng của bệnh trĩ ngoại  giai đoạn 1 và 2 như cảm giác đau rát, ngứa hậu môn rõ ràng, ngại và sợ khi đi đại tiện, chảy máu nhiều hơn với giọt máu nhỏ từng giọt hoặc chảy thành tia.
  • Triệu chứng toàn thân: Bệnh nhân suy giảm tập trung khi đi làm việc, chất lượng sống giảm, người bực tức khó chịu.

Bệnh trĩ ngoại độ 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ. Bước vào giai đoạn này, bệnh trĩ có ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống bệnh nhân, cảm giác đau đớn luôn thường trực:

  • Các búi trĩ phình to và có kích thước lớn dần có thể gây nghẹt và hoại tử.
  • Hiện tượng chảy máu khu vực hậu môn đe dọa nguy cơ nhiễm trùng máu, bệnh nhân không xử lý kịp thời và hợp lý có thể dẫn đến apxe hậu môn, rò hậu môn.

Trên đây là những giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại được cung cấp bởi các bác sĩ chuyên khoa. Mong rằng những chia sẻ của các chuyên gia sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn về bệnh trĩ ngoại.