Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Biểu hiện mụn rộp sinh dục trong thời gian ủ bệnh?

Câu hỏi: Chào các bác sỹ, cháu đang rất lo lắng vì nghi ngờ bản thân mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Hiện tại thì sức khỏe cháu hoàn toàn bình thường. Cháu tìm hiểu về triệu chứng mụn rộp sinh dục thì được biết là căn bệnh này còn có thời kỳ ủ bệnh. Xin được hỏi bác sỹ biểu hiện mụn rộp sinh dục trong thời gian ủ bệnh là gì? Điều trị bệnh mụn rộp sinh dục như thế nào? Cảm ơn bác sỹ nhiều!

Richda***@gmail.com

Trả lời:

Chào em,

Mụn rộp sinh dục là bệnh bị gây ra bởi một loại tác nhân có tên herpes simplex virus (HSV) gây ra. Hiện nay, gây bệnh chủ yếu ở người là 2 chủng HSV, gồm có HSV type 1 và HSV type 2. HSV type 1 được biết là chủng gây bệnh trên miệng họng nhưng nó cũng có thể gây bệnh trên vùng sinh dục. Trên thực tế, phần lớn các triệu chứng xuất hiện trên vùng sinh dục do HSV type 2 gây nên. HSV nói chung lây truyền chủ yếu thông qua hoạt động tình dục không được bảo vệ. Bên cạnh đó, HSV cũng có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua việc tiếp xúc trực tiếp/gián tiếp với vùng da, niêm mạc hoặc dịch mủ chứa virus. Mẹ mang thai nhiễm HSV cũng có thể lây truyền sang cho con nếu sinh thường.

Biểu hiện mụn rộp sinh dục trong thời gian ủ bệnh?

Em chia sẻ trong thư rằng, bản thân nghi ngờ mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Hiện tại thì chưa thấy có triệu chứng của mụn rộp sinh dục, cụ thể là sự xuất hiện của các mụn rộp đỏ trên cơ thể. Em cũng biết là bệnh mụn rộp sinh dục có thời kỳ ủ bệnh, nên muốn được hỏi biểu hiện mụn rộp sinh dục trong thời gian ủ bệnh.

Trên thực tế, ngay khi nhiễm phải HSV, em sẽ bước vào thời kỳ ủ bệnh. Thời gian ủ bệnh dài hay ngắn tùy thuộc vào thể trạng, khả năng miễn dịch của mỗi cá nhân. Thời kỳ ủ bệnh được biết là giai đoạn tiềm ẩn, tức là trong khoảng thời gian này, mặc dù em đã nhiễm virus, cơ thể em vẫn hoàn toàn bình thường và không có triệu chứng nào xuất hiện cả.

 

Tốt hơn hết, nếu em đã có nghi ngờ việc bản thân mắc mụn rộp sinh dục, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhằm chắc chắc cơ thể có dương tính với HSV hay không. Nếu dương tính, các bác sỹ sẽ có phương pháp can thiệp thích hợp.

Phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục

Về phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục, chưa có phương pháp điều trị triệt để, chỉ có một số loại thuốc giúp làm thuyên giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian bộc phát triệu chứng, đồng thời giảm thiểu tối đa triệu chứng tái phát lại và phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm sang cho bạn tình.

phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục

Hiện nay các bác sỹ còn kết hợp sử dụng 2 phương pháp đông y và tây y nhằm nâng cao khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, từ đó ức chế sự phát triển của virus, hỗ trợ phòng ngừa tái phát triệu chứng và nâng cao thể trạng.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!