Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Đốt sùi mào gà có để lại sẹo không?

Một trong những phương pháp điều trị sùi mào gà được nhiều bệnh nhân lựa chọn khi điều trị sùi mào gà đó là đốt sùi mào gà. Tuy nhiên khi lựa chọn phương pháp này nhiều bệnh nhân vẫn còn băn khoăn về vấn đề đốt sùi mào gà có để lại sẹo không?

Đốt sùi mào gà có để lại sẹo không?

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến nhất tính tới thời điểm hiện tại. Cụ thể, tỷ lệ người mắc căn bệnh này chiếm tới 79% trên tổng số ca bị lây nhiễm các bệnh xã hội. Ngoài con đường quan hệ tình dục không lành mạnh, thì virus HPV gây bệnh cũng có thể lây truyền thông qua các hành vi như: sử dụng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của bệnh nhân, từ mẹ sang con … Do vậy ngoài bộ phận sinh dục là cơ quan thường xuyên bị nhiễm bệnh, thì các u sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở bàn tay, chân, mắt, miệng thậm chí cả sùi mào gà ở lưỡi… của cả hai giới.

dot-sui-mao-ga-co-de-lai-seo-khong

 

Ngày nay, bên cạnh các phương pháp điều trị sùi mào gà như: áp lạnh, dùng thuốc bôi chữa sùi mào gà, thì vẫn có không ít người lựa chọn điều trị căn bệnh xã hội nguy hiểm này bằng cách đốt điện, đốt tia laser. Đặc biệt với những bệnh nhân có nốt sùi xuất hiện trên mặt, bên cạnh những lo lắng về vấn đề đốt sùi mào gà có đau không, có khỏi không, thì họ cũng rất quan tâm đến việc đốt sùi mào gà có để lại sẹo không?

Theo các chuyên gia bệnh xã hội thì việc dùng nhiệt tác động trực tiếp lên bề mặt da có các nốt sùi mào gà to, mọc đơn lẻ chắc chắn sẽ không tránh khỏi tổn thương. Nhưng tổn thương đó có để lại sẹo hay không hoặc để lại sẹo to hay nhỏ ra sao, thì còn phải phụ thuộc vào cơ sở y tế bạn lựa chọn điều trị mới xác định được.

Cụ thể, nếu bạn đốt sùi mào gà tại những địa điểm kém chất lượng, có đội ngũ y bác sĩ non nớt về kinh nghiệm thì khả năng để lại sẹo trên vùng niêm mạc da bị đốt là rất cao. Tuy nhiên, kết quả sẽ ngược lại nếu bạn lựa chọn điều trị tại những địa điểm uy tín được cơ quan y tế cấp phép.

Lời khuyên để hạn chế bị sẹo khi đốt sùi mào gà

Nên thực hiện thăm khám và điều trị sớm để hạn chế tối đa nguy cơ phải thực hiện các kỹ thuật ngoại khoa có nguy cơ để lại sẹo sau điều trị.

Trong thời buổi ngành y học đang có nhiều bước tiến đột phá như hiện nay, người bệnh có thể thay thế cách chữa sùi mào gà truyền thống trên bằng việc lựa chọn kỹ thuật ALA – PDT. Đây là phương pháp chữa sùi mào gà mới, không đau, hạn chế tối đa vết sẹo sau điều trị, có thể giải quyết hết những vấn đề còn vướng mắc của các phương pháp cũ. Ngoài ra, kỹ thuật ALA – PDT còn đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát, đồng thời không gây chảy máu, an toàn, không tác dụng phụ…

Mong rằng với những chia sẻ về vấn đề: Đốt sùi mào gà có để lại sẹo không? Sẽ giúp người bệnh tìm thấy câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc của mình.