Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh?

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh, giúp quá trình “vượt cạn” nhanh chóng, giảm bớt đau đớn. Đó chắc hẳn là nỗi lo của nhiều mẹ bầu khi ở những ngày cuối cùng thai kỳ.

Ông bà ta có câu “không đau gì bằng đau đẻ”, do đó, làm cách nào để cơn đau qua đi nhanh chóng. Làm gì để cổ tử cung mở nhanh, cơn chuyển dạ nhanh là điều mà ai cũng muốn tìm hiểu. Dưới đây là top những mẹo để cổ tử cung mở nhanh, chị em không nên bỏ qua.

  1. Đứng thẳng

Nếu bạn có dấu hiệu đau bụng, các cơn đau đồn dập đến ở mức độ ngày càng tăng. Đây chính là triệu chứng chuyển dạ sắp sinh. Lúc này mẹ bầu cần bình tĩnh, thông báo cho người thân để đến ngay các bệnh viện.

Để cơn đau đẻ nhanh chóng qua đi, chuyển dạ dễ dàng thì cổ tử cung phải mở đủ 10 phân. Không phải ai cũng mở nhanh mà tùy cơ địa. Do đó, để cổ tử cung mở nhanh, bạn đừng quên chọn cách đứng thẳng lưng.

Nhằm giảm bớt áp lực bạn có thể chọn một điểm tựa. Có thể tựa vào tường hoặc vào chồng kết hợp hít thở sâu, thở ra. Với cách làm này, giúp các cơn co tử cung diễn ra nhanh chóng. Chị em sẽ giảm bớt phần nào đau đớn.

Trường hợp đau quá nhiều có thể ôm lấy cổ chồng mình. Kết hợp nhờ chồng xoa bóp vùng lưng hoặc đung đưa nhằm thư giãn, giảm bớt cơn đau. Kích thích tử cung mở nhanh hơn

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh

  1. Làm gì để tử cung mở nhanh? Ngồi lắc lư

Ngồi với tư thế lắc lư được nhiều chuyên gia sản khoa khuyên mẹ bầu nên thực hiện. Vì với tư thế này sẽ giúp cơn gò tử cung giảm bớt áp lực. Ngoài ra, nó còn giúp kích thích cổ tử cung mở nhanh hơn là việc nằm chịu đựng cơn đau.

Theo đó, mẹ bầu có thể ngồi trên giường, ghế hai chân chạm đất rồi lắc lư qua lại. Làm sao để có tư thế thoái mái nhất. 

  1. Squat có thể khiến cổ tử cung mở nhanh

Squat là một động tác trong tập thể dục. Nó giúp rèn luyện phần hông chậu rất tốt. Ngoài ra, còn giúp cho nhóm cơ vùng hậu chậu trở nên săn chắc và tăng tính đàn hồi.

Với các mẹ bầu, làm sao để cổ tử cung mở nhanh thì đừng quên thực hiện tư thế squat nhé. Tư thế này giúp các mẹ bầu  thư giãn vùng hậu chậu. Xương đùi mở rộng, có thể hoạt động như đòn bẩy, giúp cho quá trình chuyển dạ nhanh hơn. Cổ tử cung vì thế cũng mở nhanh hơn.

Ngoài ra, khi thực hiện squat, lượng oxy trong máu cũng tăng từ đó giúp giảm đau, giảm áp lực lên thai nhi. Việc sinh đẻ sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

  1. Đứng gác chân lên ghế

Chắc hẳn các cơn gò tử cung trong thời gian chuyển dạ đều khiến bất cứ mẹ bầu nào đều khó chịu. Lúc này chỉ muốn nhanh nhanh để có thể đẻ được. Để có thể đẻ nhanh thì cổ tử cung phải mở được kích thước phù hợp.

Bạn có thể chọn tư thế đứng gác chân lên ghế. Hoặc nghiêng một chút về trước, chân cao đặt lên ghế. Tuy nhiên, với cách này, mẹ bầu nên có người đứng cạnh hỗ trợ. Vì trọng lượng cơ thể, cơn đau có thể khiến mẹ dễ bị ngã.

Trong khi thực hiện tư thế này, mẹ bầu đừng quên đổi bên liên tục để không bị mỏi nhé.

  1. Ngồi gác một chân

Nếu như việc đứng khiến bạn khó giữ thằng bằng, khó thực hiện. Bạn có thể thử cách ngồi gác một chân trên ghế. Đay cũng là cách để cổ tư cung mở nhanh. Mẹ có thể chuẩn bị 2 chiếc ghế, một chiếc ngồi một chiếc để gác chân.

Ngồi thăng lưng trên ghế, rồi gác chân lên chiếc ghế kia. Có thể thay bằng bục, kệ,..tùy vào điều kiện tại cơ sở y tế. Với cách này, mẹ bầu vừa có thể giảm đau, vừa có thể giảm được khó chịu khi áp lực dồn xuống máu ở chân. 

Ngoài ra, nó cũng giúp cho cổ tử cung mở nhanh, quá trình sinh đẻ thúc đẩy nhanh chóng hơn.

  1. Ôm bóng quỳ gối

Đây là một tư thế trong sản khoa được áp dụng rất nhiều. Tại nhiều khoa sản của các bệnh viện đều có một quả bóng mềm và to. Mục đích chính là để hỗ trợ chị em trong quá trình chuyển dạ. Giúp cho cổ tử cung mở nhanh hơn.

Mẹ bầu có thể ngồi ở tư thế quỳ, dạng chân hai tay ôm lấy quả bóng, đầu cúi xuống, tỳ ngực và trọng lượng cơ thể vào quả bóng. Tư thế này  vùng xương chậu có thể mở rộng, giãn nở. Qua trình mở của cổ tử cung cũng nhanh hơn.

Ngoài ra, nó cũng kích thích giúp cho em bé chào đời dễ dàng hơn.

  1. Ngồi xổm

Ngồi xổm cũng là một cách hay để giúp cổ tử cung mở nhanh. Nó giúp cho vùng xương chậu giãn nở, mở rộng. Hơn nữa, với tư thế này kết hợp với các cơn gò ở tử cung, giúp cho cổ tử cung mở nhanh hơn.

  1. Tựa lưng vào tường

Chỉ với cách đơn giản là ngồi dựa lưng vào tường cũng có thể giúp cổ tư cung mở nhanh. Mẹ có thể kê một chiếc gối, chăn mỏng phía sau để ngồi thoải mái hơn. Trường hợp có cơn co tử cung, mẹ có thể thả lỏng cơ thể, duỗi thẳng hai chân để thấy dễ chịu hơn.

  1. Quỳ bò

Với cách quỳ và bò có thể giúp quá trình bơm oxy diễn ra nhanh, đều hơn. Từ đó mẹ bầu có thể chuyển dạ nhanh, cổ tử cung cũng giãn nở tốt hơn. Nhưng chỉ nên thực hiện tư thế này trên giường hoặc thảm lót.

  1. Kích thích núm vú

Vùng đầu ti là vị trí có chứa nhiều dây thần kinh cảm giác. Nó tạo ra nhưng hưng phấn tình dục, kích thích co bóp tử cung. Do đó, cách làm cổ tử cung mở nhanh mẹ có thể tự vê núm vú. Hoặc nhờ chồng thực hiện thao tác này.

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh? Chắc hẳn với những cách làm đơn giản, dễ thực hiện này. Mẹ có thể giúp cho quá trình vượt cạn của mình diễn ra nhanh chóng hơn.