Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Mẹ bị bệnh sùi mào gà có cho con bú được không?

HỏiMẹ bị bệnh sùi mào gà có cho con bú được không? Thưa chuyên gia, tôi vừa sinh cháu đầu lòng được khoảng 3 tháng thì phát hiện mình bị sùi mào gà. Sợ lây bệnh sang còn, thế nên tôi đã cắt hoàn toàn nguồn sữa mẹ của bé. Thế nhưng chỉ được gần 2 ngày thì cháu khóc rất nhiều và hốc hác thấy rõ. Nhìn con như vậy tôi rất sót, mong chuyên gia có thể nhanh chóng tư vấn giúp tôi biết: có nên cho con bú khi bị sùi mào gà hay không? (Chi – Hà Nội)

Trả lời: chào chị, đồng cảm với hoàn cảnh của bạn, sau đây bác sĩ chuyên gia bệnh xã hội xin đưa ra một số chia sẻ chân tình về vấn đề này như sau:

Mẹ bị bệnh sùi mào gà có cho con bú được không?

Mẹ bị sùi mào gà được khuyến cáo không nên cho con bú vì virus có thể theo đường sữa hoặc dòng máu của người mẹ đi vào cơ thể con. Khi bú, trẻ có thể cắn đầu vú của mẹ và tạo ra những vết trầy xước trên da, virus HPV sẽ theo con đường này xâm nhập vào cơ thể trẻ và gây bệnh.

Chưa kể đến những u nhú sùi trên cơ thể người mẹ chỉ cần một va chạm nhỏ cũng có thể gây tổn thương và tiết dịch, dịch này mang theo nguồn virus gây bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể bé do da bé lúc này rất mỏng manh và dễ bị trầy xước. Ngoài ra, việc người mẹ thường xuyên âu yếm, vuốt ve và ôm hôn trẻ cũng khiến chúng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Bệnh sùi mào gà có thể gây ra nhiều biến chứng, nguy hiểm nhất là tình trạng vô sinh, ung thư dẫn đến tử vong, trẻ nhỏ cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Sùi mào gà có thể gây chậm lớn ở trẻ, kém phát triển trí não và nhiều dị tật bẩm sinh khác.

me-bi-sui-mao-ga-co-nen-cho-con-bu-khong

Tại sao không nên cho con bú khi bị sùi mào gà?

Để giải thích vì sao các chuyên gia của chúng tôi lại đưa ra nhận định như vậy, và cũng phần nào giúp chị em có cái nhìn bao quát hơn về vấn đề: có nên cho con bú không khi bị sùi mào gà. Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp và làm rõ những nguy cơ có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị lây bệnh sùi mào gà sau khi bú như sau:

Lây qua tiếp xúc da – da

Sùi mào gà có lây qua sữa mẹ không? Không, vì virus sùi mào gà không tồn tại trong sữa mẹ, thế nên nó không thể trực tiếp làm tổn thương bé thông qua con đường sữa. Tuy nhiên, sau khi bú trẻ hoàn toàn có thể bị sùi mào gà. Vì một số trường hợp nốt sùi xuất hiện ở núm vú hoặc quanh ngực, khiến trong lúc bú con vô tình dùng miệng hoặc tay, chân chạm vào. Nhờ đó virus HPV có cơ hội xâm nhập và gây bệnh trên cơ thể con.

Ngoài ra, con đường da -da ở đây cũng có thể hiểu là hành động ôm, hộ, bế, nựng, vuốt ve…. Vì thế tốt hơn hết khi mắc bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn các nốt sùi chuẩn bị vỡ ra và chảy dịch, thì bà mẹ nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với da của con.

Con đường vật dụng trung gian

Dù chiếm tỷ lệ không cao, thế nhưng các vật dụng trung gian cũng có thể là nguyên nhân gián tiếp khiến trẻ bị bệnh sùi mào gà. Cụ thể trong quá trình sinh hoạt, làn da non nớt của trẻ có thể vô tình chạm phải các đồ dùng có chứa virus mà mẹ đã cầm, nắm hoặc sử dụng trước đó.

Một số vật dụng có nguy cơ cao là nguyên nhân gián tiếp khiến trẻ bị bệnh sùi mào gà như: bình bú, ty giả, đồ chơi, quần áo của mẹ, khăn tắm, khăn mặt của mẹ….

Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh hai nguyên nhân chính được đề cập ở trên, thì trẻ cũng có thể bị lây sùi mào gà từ mẹthông qua một vài con đường khác như:

Con đường sinh thường: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus HPV có thể ký sinh và tồn tại trong môi trường âm đạo. Vì thế nếu bà mẹ lựa chọn sinh con theo cách truyền thống, thì rất có thể sẽ lây bệnh cho bé thông qua dịch tiết âm đạo. Trong trường hợp này, triệu chứng của bệnh thường là các tổn thương ở mắt, mặt và họng bé.

Vết thương hở: khi trẻ mọc răng, theo thói quen bé thường cắn đầu vú khi bú. Hệ quả của hành động này là để lại các vết sứt sẹo, tạo cơ hội cho virus phát triển và xâm nhập ngược trở lại cơ thể bé.

Với những chia sẻ tận tình của chuyên gia về: Mẹ bị bệnh sùi mào gà có cho con bú được không? Hy vọng Chi cũng như những chị em có cùng chung hoàn cảnh sẽ tìm ra câu trả lời cho thắc mắc của mình.