Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Nguyên nhân hẹp đường tiết niệu

Ở cả nam giới và phụ nữ, hẹp đường tiết niệu là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày và làm xuất hiện các biến chứng mà có thể đe dọa tính mạng. Đâu là nguyên nhân hẹp đường tiết niệu?

Nguyên nhân hẹp đường tiết niệu ở nam giới

  • Viêm đường tiết niệu không được điều trị hoặc điều trị chậm trễ do vi khuẩn E. coli (một loại vi khuẩn sống ở ruột gây ra) cùng một số loại vi khuẩn khác như liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, nấm… gây ra.
  • Nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt, mắc bệnh sỏi thận cũng dẫn đến bệnh.
  • Do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai,…
  • Cấu tạo niệu đạo bất thường.

nguyên nhân hẹp đường tiết niệu

Nguyên nhân hẹp đường tiết niệu ở nữ giới

  • Viêm đường tiết niệu không được điều trị hoặc điều trị chậm trễ. Đây là nguyên nhan chủ yếu dẫn đến hẹp đường tiết niệu ở nữ giới bởi đường niệu đạo có cấu tạo đặc biệt, âm hộ gần hậu môn nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập và phát triển.
  • Mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục do quan hệ tình dục không lành mạnh, không an toàn, có nhiều bạn tình.
  • Sự thay đổi nội tiết khi mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ kém hơn bình thường sẽ làm các vi khuẩn phát triển mạnh gây hẹp đường tiết niệu.
  • Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường hay có sỏi tiết niệu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Đối với nam giới, việc để tình trạng kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan ngược dòng gây viêm các cơ quan khác trong hệ thống sinh dục như viêm mào tinh hoàn, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng hoạt động của tinh trùng. Đối với nữ giới, khi bị bệnh thì vi khuẩn có thể lây lan lên vòi trứng và buồng trứng gây viêm nhiễm cũng như khiến vòi trứng bị tắc dẫn đến quá trình thụ thai bị ảnh hưởng.

Do đó, ngay khi có biểu hiện của hẹp đường tiết niệu, bao gồm tiểu khó, tia tiểu yếu, có máu trong nước tiểu, thậm chí bí tiểu, cần đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và kịp thời điều trị. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, chụp hình niệu đạo bằng X-quang hoặc siêu âm, soi niệu đạo. Phương pháp điều trị rất đa dạng, phụ thuộc vào chiều dài, vị trí và mô sẹo của đoạn hẹp. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể nong rộng niệu đạo, cắt đoạn hẹp bằng laser hay dao cắt nội soi, đặt stent, phẫu thuật tạo hình cắt nối dùng vạt da hoặc mảnh ghép.