Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Sùi mào gà lây qua đường nào

Sùi mào gà là 1 trong những căn bệnh có tốc độ lây lan vô cùng khủng khiếp. Bệnh không chỉ gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của người bệnh mà còn có thể biến chứng nguy hiểm tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng. Vậy bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào?

Sùi mào gà (hay còn có tên mụn cóc sinh dục) là bệnh xã hội do virus Human papilloma (HPV) gây nên, virus này chỉ xuất hiện và hình thành u nhú ở da, niêm mạc chứ không hoạt động tại cơ, xương hay nội tạng. Thời kỳ ủ bệnh khá dài, có thể là 2 – 9 tháng kể từ thời điểm nhiễm virus. Những người có sức đề kháng kém là đối tượng rất dễ bị virus HPV tấn công.

sùi mào gà lây qua đường nào

Các con đường lây nhiễm sùi mào gà:

Quan hệ tình dục không an toàn: Theo thống kê, có đến 95% trường hợp quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà bị lây nhiễm ngay ở lần đầu tiên. Các bác sĩ cho biết, mọi hình thức quan hệ tình dục với người bệnh, bao gồm cả quan hệ bằng miệng hay quan hệ đường hậu môn, đều có nguy cơ mắc phải bệnh. Dù cho có sử dụng bao cao su thì xác suất lây truyền vẫn khá cao, vì bao cao su chỉ che được dương vật chứ không che hết những vùng khác.

Tiếp xúc trực tiếp qua vết thương hở: Virus HPV có thể thông qua da hoặc dịch tiết trên vết thương hở ngoài da để đi vào cơ thể người bệnh, sau một thời gian sẽ phát triển thành căn bệnh sùi mào gà.

Tiếp xúc gián tiếp: Tiếp xúc với các vật dụng hằng ngày của người bệnh như đồ lót, bồn tắm, khăn lông,… cũng có thể bị lây nhiễm sùi mào gà.

Lây từ mẹ sang con: Người mẹ mắc phải sùi mào gà khi mang thai có thể lây bệnh cho con qua đường máu hoặc đường sinh sản tự nhiên, cũng có trường hợp đứa bé bị lây nhiễm sau khi sinh do tiếp xúc mật thiết với mẹ.

Với những con đường lây nhiễm trên, rõ ràng sùi mào gà là chứng bệnh mang đến nhiều nguy hại:

Tính lây nhiễm cao: Sùi mào gà là bệnh có thể lây truyền qua nhiều con đường và cũng rất dễ lây truyền, hơn nữa khi mắc sùi mào gà, bệnh nhân còn có thể mắc thêm một số bệnh xã hội khác như HIV/AIDS, mụn rộp sinh dục,…

Khó thụ thai và lây truyền sang thai nhi: Phụ nữ bị sùi mào gà nếu không được điều trị thì tổn thương ở cổ tử cung có thể lấp kín lỗ tử cung, cản trở việc tinh trùng di chuyển vào để thụ thai. Không chỉ thế, nếu phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà trong thời kỳ mang thai thì virus sẽ lây truyền cho thai nhi, gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh.

Dễ tái phát: Sau khi điều trị, sức đề kháng cơ thể bị suy giảm, nếu vệ sinh cá nhân không sạch sẽ hoặc quan hệ với người đang mắc bệnh thì nguy cơ nguy cơ tái phát là rất cao. Khoảng 50% các trường hợp bệnh nhân sùi mào gà bị tái bệnh trong vòng 6 tháng sau điều trị.

Có khả năng gây ung thư: Hiện có khoảng trên 150 loại HPV, trong đó có 13 loại có khả năng gây loạn sản, ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật, đặc biệt là virus HPV 16 với 18.

Sùi mào gà không những nguy hiểm mà còn dễ lây lan, do đó mọi người phải hết sức đề phòng, đừng để cho mình bị nhiễm phải!