Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một bệnh xã hội nguy hiểm do một loại virus có tên khoa học là Human papilloma (HPV) gây ra. HPV là một loại virus gây ra các bệnh u nhú ở người. Hiện nay virus HPV có hơn 100 chủng khác nhau. Trong đó có những chủng virus có mối quan hệ mật thiết trong việc tăng sinh không kiểm soát của các tế bào, hay còn gọi là bệnh ung thư. Khi bị nhiễm virus ở type 16 và 18 người bệnh sẽ xuất hiện các nốt sùi gọi là sùi mào gà.

Sùi mào gà có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như xung quanh bộ phận sinh dục, ở hậu môn, ở mắt hay ở miệng. Trong bài viết này các bác sĩ sẽ giúp mọi người hiểu rõ bệnh sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu là gì? Nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở miệng cũng như cách điều trị bệnh.

Sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu

Sùi mào gà ở miệng là hiện tượng các nốt mụn sùi mọc thành chùm trong miệng. Nguyên nhân sùi mào gà miệng thường do người bệnh quan hệ tình dục không an toàn bằng đường miệng. Những triệu chứng của bệnh lý này thường gây ra khó chịu và mất tự tin cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt và giao tiếp. Trong trường hợp không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, tổn thương do sùi mào gà miệng có thể dẫn đến ung thư vòm họng, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu

Nguyên nhân mắc sùi mào gà ở miệng

  Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biến do vi rút Human papilloma gây ra. Vi rút này lây truyền qua những con đường như:

  ✡ Quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm sùi mào gà là nguyên nhân nhanh nhất bị mắc sùi mào gà ở miệng vì đây là phương pháp khó áp dụng các biện pháp an toàn.

  ✡ Hôn người đang bị sùi mào gà ở miệng.

  ✡ Dùng chung vật dụng cá nhân nhiễm vi rút của người bị sùi mào gà như khăn mặt, khăn tắm, quần áo, bàn chảy đánh răng,…

Cách chữa bệnh sùi mào gà ở miệng bằng phương pháp nào?

  ❖ Giai đoạn đầu bệnh sùi mào gà ở miệng có những triệu chứng khó nhận biết dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng hay viêm họng nên người bệnh không nên chủ quan khi thấy những triệu chứng như trên.

  ❖ Người bệnh khi nghi ngờ mình mắc sùi mào gà ở miệng nên nhanh chóng tới bệnh viện, cơ sở y tế để kiểm tra xác định chính xác bệnh. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe, vị trí cũng như mức độ viêm nhiễm bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị thích hợp.

  ➣ Dùng thuốc: Sùi mào gà ở giai đoạn đầu có thể dùng thuốc kết hợp với bôi thuốc. Thuốc có tác dụng làm lành các vết loét trong miệng. Trong thời gian hỗ trợ điều trị bằng thuốc người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không quan hệ tình dục.

  ➣ Phương pháp ALA-PDT: Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị sùi mào gà tối ưu hiện nay, sử dụng chất cảm quang đặc biệt, dưới sự chiếu xạ của nguồn sang để kích hoạt phản ứng quang đông, khiến các nốt sùi dần chết và rụng đi. Phương pháp này còn giúp tiêu diệt mầm bệnh, khôi phục hình dạng và chức năng của mô mà không làm ảnh hưởng đến các mô lân cận.