Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn là một trong những bệnh lý về tinh hoàn thường gặp ở nam giới và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới, thậm chí là gây vô sinh – hiếm muộn. Vậy teo tinh hoàn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ra sao? Chúng ta hãy cùng tham thảo qua bài viết dưới đây. Thông tin do bệnh viện Việt Đức cung cấp.

Tinh hoàn có hai chức năng chủ yếu là tham gia vào quá trình sản xuất tinh trùng của nam giới và sản xuất, cũng như nuôi dưỡng tinh trùng. Chính vì vậy tinh hoàn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì khả năng sinh lý và sinh sản của nam giới.

Teo tinh hoàn được hiểu là tình trạng một hoặc hai bên tinh hoàn của nam giới bị suy giảm kích thước so với ban đầu. Từ đó dẫn tới suy giảm chức năng và hoạt động của tinh hoàn, khiến cho quá trình sản xuất nội tiết tố gặp nhiều khó khăn và chất lượng tinh trùng suy giảm.

Nguyên nhân teo tinh hoàn

 • Xoắn tinh hoàn: Tinh hoàn bị xoắn chủ yếu là do sự chuyển động của đôi bi trong bìu gây ra, xoắn tinh hoàn sẽ làm tắc nghẽn mạch máu nuôi bìu, sẽ làm chết các tế bào nuôi dưỡng ở bi khiến tinh hoàn bị teo dần.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tinh mạch thừng tinh làm nhiệt độ trong bìu tăng, thay đổi lưu lượng máu, giảm tổng hợp testosteron.
 • Chấn động cơ học: Thủ dâm quá mạnh, quan hệ tình dục thô bạo, phần dưới bị va đập với vật cứng hoặc bị tì đè trong một thời gian dài là những nguyên nhân có thể gây teo tinh hoàn.
 • Do cơ thể bị các virus tấn công như virus quai bị, HIV,..: Khi cơ thể bị tấn công bởi các vius (đặc biệt là virus quai bị) sẽ gây ra quá trình viêm ở tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, làm tăng nguy cơ teo tinh hoàn.
 • Do tuổi tác: Thường gặp ở người cao tuổi, do cứng độngteo tinh hoàn mạch tinh hoàn làm hẹp động mạch, tinh hoàn không được nuôi dưỡng dẫn đến quá trình teo nhỏ
 • Môi trường làm việc: Thường xuyên làm việc hoặc sống trong môi trường căng thẳng lo âu khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone gây hại, khiến các cơ trơn trong các thể hang và các cơ trơn bao quanh mạch máu trong tinh hoàn và dương vật sẽ bị co thắt lại thường xuyên hơn, dai dẳng và liên tục hơn. Sự co thắt này làm giảm lưu lượng máu đến tinh hoàn, khiến kích thước đôi bi nhỏ lại bất thường.

 

Triệu chứng teo tinh hoàn

Trên thực tế, nam giới bị teo tinh hoàn có thể được nhận biết thông qua các triệu chứng sớm sau:

 • Khi sờ vào một hoặc hai bên tinh hoàn, thấy chúng có kích thước nhỏ hơn so với bình thường.
 • Suy giảm khả năng sinh lý do tinh hoàn không đảm nhiệm được chức năng của mình, khiến nội tiết tố bị suy giảm dẫn tới tình trạng: yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm.
 • Ngoài ra, ở một số nam giới còn có hiện tượng xuất tinh có số lượng ít, chất lượng tinh trùng kém, đôi khi không có khả năng dịch hóa.
 • Nếu tiến hành xét nghiệm sẽ thấy nội tiết tố bị suy giảm nghiêm trọng.

Teo tinh hoàn không chỉ khiến cho các tế bào trong quá trình sản xuất hormone sinh dục nam bị ảnh hưởng, dẫn tới khả năng tình dục bị suy giảm, thậm chí nếu kéo dài sẽ khiến quá trình sản xuất tinh trùng và tinh dịch bị gián đoạn và gây nên nguy cơ vô sinh hiếm muộn cao. Vì vậy, việc phát hiện sớm và chữa bệnh là vô cùng cần thiết.

Điều trị trị teo tinh hoàn hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám cho biết: Teo tinh hoàn có thể điều trị được nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Tại bệnh viện Việt Đức, sau khi thăm khám, tùy vào nguyên nhân và mức độ bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp:

Nếu teo tinh hoàn do các bệnh lý giãn mạch tinh, xoắn tinh hoàn… cần can thiệp ngoại khoa để khắc phục.

 • Trường hợp teo tinh hoàn do viêm thì điều trị viêm theo phương pháp kháng sinh đồ, kết hợp với các bài thuốc Đông y giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.
 • Teo tinh hoàn do các biến chứng của các bệnh quai bị thì sẽ điều trị bằng các phương pháp đặc trị, lâu dài nhằm nuôi dưỡng giúp tế bào sinh tinh phát triển, kích thích sản xuất tinh trùng…

Ngoài ra, bên cạnh quá trình điều trị bệnh, các bác sĩ cũng hướng dẫn chế độ sinh hoạt hợp lý, tăng cường luyện tập thể dục thể thao; ăn các thực phẩm giàu protein; hạn chế thuốc lá, rượu và thức uống chứa cafein,…