Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Tình trạng “Cò” máu ở BV Việt Đức

Tình trạng “cò máu” trước cổng bệnh viện Việt Đức, Hà Nội thời gian gần đây đang trong tình trạng cò máu trước cổng khá sôi động. Khi người bệnh cần máu gấp thì cò máu lập tức xuất hiện mà không hiểu lý do sao lại xuất hiện nhanh như vậy. Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức Hà Nội đã lên tiếng

tinh-trang-co-mau-o-bv-viet-duc

Tình trạng “Cò” máu ở BV Việt Đức

Theo một số thông tin ngoài lề, hoạt động mua bán máu đang diễn ra rất ngang nhiên và tồn tại rất lâu trước cổng Bệnh viện Việt Đức. Quy trình khép kín trong giao dịch mua – bán công khai này và chỉ với 200-300 nghìn đồng.

Theo một số thông tin, hoạt động mua bán máu diễn ra ngang nhiên và tồn tại đã lâu trước cổng Bệnh viện Việt Đức. Quy trình khép kín trong giao dịch mua-bán công khai này.

Mỗi lần bán máu, người bán sẽ được “cò” máu trả từ 200 – 300 nghìn đồng. Người bán máu có cả sinh viên. Có những sinh viên một tháng có thể bán máu vài lần, chỉ cần để lại số điện thoại và chờ chuông, đội “cò” máu có thể alo bất kỳ lúc nào.

Trước thông tin trên, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội cho biết: Trung tâm truyền máu Bệnh viện Việt Đức là một trung tâm lớn thực hiện đồng thời các nhiệm vụ lấy, chiết tách các thành phần máu, lưu trữ bảo quản và cung cấp máu cùng các chế phẩm máu phục vụ điều trị bệnh nhân.

Không ít ca bệnh hiểm nghèo mà người bệnh cần sử dụng lượng máu lớn. Đơn cử như bệnh nhân Phan Văn Kh, mổ ngày 13.10 vừa qua, bị chấn thương gan nặng cần tới 50 đơn vị máu, bệnh viện đều đáp ứng đủ.

Nguồn máu bệnh viện tiếp nhận đến từ nhiều nguồn như hiến máu tình nguyện, tiếp nhận từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, tiếp nhận máu tại điểm hiến máu cố định… Tuy nhiên, nhu cầu máu cho điều trị của bệnh viện là rất lớn.

Khi lượng máu dự trữ cạn kiệt, không thể đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, Trung tâm truyền máu của bệnh viện đã vận động người thân của người bệnh cùng nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện.

Ngoài ra, Trung tâm truyền máu còn tiến hành huy động máu từ nhiều nguồn. Lợi dụng tình trạng trên, đội ngũ “cò máu” đã xuất hiện để lợi dụng, thậm chí lừa đảo người bệnh.

Bệnh viện Việt Đức lên tiếng

GS.TS Trần Bình Giang khẳng định: “Không có trường hợp nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện. Bệnh viện không có chủ trương, quy định nào về việc người nhà bệnh nhân phải cho máu mới được phẫu thuật.

Không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những trường hợp “cò” máu. Tất cả những trường hợp “cò” máu khi bệnh viện phát hiện đều tiến hành giao cho cơ quan công an để xử lý theo pháp luật.

Nếu trong trường hợp cần nhóm máu hiếm đòi hỏi người cho phải cùng huyết thống hoặc người nhà tình nguyện hiến máu khi nguồn cung không đủ”.

Bệnh viện Việt Đức cũng đưa ra giải pháp giải quyết nạn “cò” máu như lực lượng chức năng của bệnh viện ngăn chặn không cho “cò” máu tiếp cận với người bệnh; Các khoa điều trị phối hợp vận động người nhà người bệnh hiến máu đồng thời yêu cầu người nhà không tiếp xúc với các đối tượng “cò”; Trung tâm Truyền máu xây dựng quy trình duyệt máu giảm thiểu các thủ tục hành chính tạọ thuận lợi cho người nhà người bệnh khi làm thủ tục dự trù và lĩnh máu; Bệnh viện đặt cảnh báo bằng âm thanh, tờ rơi để cảnh báo người nhà người bệnh về tình trạng lừa đảo “cò” máu…