Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Việt Nam

Triệu chứng sùi mào gà ở giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở cả nam và nữ. Bệnh có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, việc nhận biết bệnh sùi mào gà ở giai đoạn đầu có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị. Vậy triệu chứng sùi mào gà giai đoạn đầu có những biểu hiện gì? 

Triệu chứng sùi mào gà ở giai đoạn đầu

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến, do Human papiloma virus (HPV) gây ra. Hiện có hơn 20 chủng HPV gây bệnh và nguy hiểm nhất là HPV type 6, 11, 16, 18. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục hoặc qua việc tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh. Bệnh sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh từ 2 cho đến 9 tháng và trong thời gian ủ bệnh thì người bệnh hầu như không có triệu chứng rõ ràng nên việc phát hiện bệnh và phòng lây nhiễm là rất khó.

trieu-chung-sui-mao-ga-o-giai-doan-dau

Theo các bác sĩ chuyên khoa, những triệu trứng của bệnh sùi mào gà trong giai đoạn đầu thường xuất hiện sau khi hết thời gian ủ bệnh. Cụ thể như sau:

  • Sau thời gian ủ bệnh, người mắc sùi mào gà sẽ thấy xuất hiện những nốt sùi nhỏ, mềm và nhô cao như những nhú gai với đường kính khoảng 1 – 2 mm. Tổn thương này thường có hình đĩa bẹt hoặc cũng có thể là hình tròn nhỏ, bề mặt ráp và thường khiến cho bệnh nhân có cảm giác khó chịu.
  • Sùi mào gà giai đoạn đầu là những mụn mọc thành những cục nhỏ, với bề mặt xù xì, không gây đau với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, trắng, hồng hoặc cũng có thể là màu hơi nâu.
  • Khi những nốt sùi này phát triển to và khi ấn vào sẽ thấy mủ có mùi hôi khó chịu, kèm theo cảm giác đau đớn.

trieu-chung-sui-mao-ga-

  • Những biểu biện đầu tiên của bệnh sùi mào gà ở nam giới là những nốt mẩn, u nhú mềm, có đầu nhân nhọn và dần dần sẽ mọc to hơn. Những biểu hiện này thường xuất hiện ở dây hãm, rãnh bao quy đầu, bao quy đầu, dương vật, bìu. Ngoài ra, những biểu hiện này còn có thể xuất hiện ở miệng và hậu môn.
  • Đối với nữ giới thì những biểu hiện đầu tiên của bệnh sùi mào sẽ xuất hiện ở mép hoặc bên trong âm đạo, miệng, xung quanh hậu môn và thậm chí nó có thể xuất hiện ở bên trong tử cung. Sùi mào gà ở cổ tử cung thường có hình dạng như các mô biểu bì.
  • Khi bị trầy xước da, người bệnh thường bị ngứa, bị chảy máu và có mùi hôi khó chịu sau khi hình thành mụn cóc. Sùi mào gà giai đoạn đầu thường không có những biểu hiện ở niệu đạo nhưng đến khi bệnh ngày càng nặng hơn có thể khiến cho người bệnh bị đi tiểu ra máu và đường niệu đạo của người bệnh có thể sẽ bị tắc nếu mụn cóc quá to.

Cách chữa trị bệnh sùi mào gà giai đoạn đoạn đầu

Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu sùi mào gà. Các phương pháp hiện nay chỉ giúp người bệnh loại bỏ mụn sùi, khắc phục triệu chứng chứ không thể ức chế, tiêu diệt được hoàn toàn HPV tồn tại bên trong cơ thể. Các biện pháp khắc phục sùi có thể là sử dụng thuốc bôi (cách sử dụng là bôi trực tiếp lên mụn để làm rụng sùi), sử dụng phương pháp diệt sùi (chẳng hạn như các bác sỹ tiến hành đốt điện, đốt laser hoặc áp lạnh bằng nitơ lỏng). Việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào nơi sùi mọc, kích thước của sùi và tình trạng thể chất cá nhân của người bệnh.

Khi có những triệu trứng của bệnh sùi mào gà như kể trên. Thì hãy đến ngay cơ sở y tế để các bác sỹ tiến hành thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết mới có thể chẩn đoán chính xác đó phải là triệu chứng của sùi mào gà hay không, từ đó có biện pháp điều trị thích hợp và an toàn.